Sau nhiều năm liền mất giá, đến nay cà phê tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã được thương lái thu mua với giá tương đối tốt, giúp người trồng phấn khởi hẳn lên. Đó là tín hiệu đáng mừng để phục hồi thương hiệu cà phê Khe Sanh tại Quảng Trị.

Tuy nhiên với những người trồng cà phê và đam mê cây cà phê còn nhiều điều trăn trở. Chúng tôi ghi lại những trăn trở của anh Văn Huy, người gắn bó lâu năm với những thăng trầm cây cà phê thương hiệu Quảng Trị.

Anh viết:

Mình từng chọn những hạt cà phê chín chắc 100% để gửi làm quà, và người nhận món quà làm toàn thủ công đó rất hờ hững ,làm mình cảm thấy món quà mà mình đổ công sức làm rất vô nghĩa.
Thực ra có khối người uống cà phê 10 năm 20 năm nhưng chưa bao giờ dc uống ly cà phê sạch, nguyên chất chứ đừng nói là ly cà phê đạt chuẩn.
Cà phê có nhiều giống, nhiều vùng miền khác nhau cho nên chất lượng, hương vị nó cũng khác nhau. Cũng như quả khế có giống chua và có giống ngọt.

Cà phê kém chất lượng (hình 1)

Rất rất nhiều người trong chúng ta ngày ngày được uống ly cà phê như ở hình 1, nó được phơi lẫn với nhiều tạp chất, rồi được đốt cháy tẩm hóa chất mang hương cà phê và đưa ra thị trường với giá 35-40 ngàn.

Anh Văn Huy chế biến cà phê từ trang trại của mình để dùng và biếu bạn bè.

Để chế biến loại cà phê chất lượng cao, các chủ vườn chỉ chọn những trái cà phê chín đỏ.

Ly cà phê Khe Sanh đúng điệu

Trong khi đó cà phê như những hình 2. 3. 4. 5 được làm rất cẩn thận từng khâu thì bị người tiêu dùng cho là quá dở!  

Từ những thực tế đó mình nhận ra rằng muốn mọi người đón nhận ly cà phê nguyên chất, cái cần thiết nhất là phải quảng bá và định hướng sử dụng sản phẩm cho họ.

Anh Văn Huy – một người trồng cà phê lâu năm tại xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị)

Chúng tôi hy vọng với những nông dân đam mê và trăn trở về cây cà phê Khe Sanh, cùng với sự hỗ trợ của các nhà sản xuất, các cấp chính quyền thương hiệu cà phê Khe Sanh ngày càng được khẳng định.


CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ THƠM

“Ở Thom Coffee, chúng tôi được truyền cảm hứng bởi những chuyên gia cà phê rằng phải bán, cũng như truyền bá loại hạt cà phê cao cấp nhất, ngon nhất của vùng Khe Sanh cho cộng đồng.”

Hotline: 0888.52.57.59  – Điện thoại: 0233 3 70 80 70

Email: [email protected]    – Website: www.khesanhcoffee.com