Cà phê Khe Sanh – Sau gần 1 năm bỏ công đầu tư chăm bón với nhiều kỳ vọng mùa màng bội thu, giá thu mua tăng cao, những ngày này người dân trồng cà phê ở huyện Hướng Hóa lại bước vào một mùa thu hoạch mới.

Để thu mua hết số lượng cà phê do nông dân làm ra, tất cả các doanh nghiệp, nhà máy chế biến, cơ sở thu mua cà phê trên địa bàn huyện cũng đã đồng loạt mở cửa, bước vào chu kỳ kinh doanh hàng năm.

Đến xã Hướng Phùng những ngày này, ai cũng dễ dàng nhận ra không khí rộn ràng chuẩn bị cho mùa thu hoạch cà phê mới của nông dân bao trùm khắp các nẻo đường thôn bản. Là địa phương có diện tích trồng cà phê lớn nhất huyện Hướng Hóa với trên 1.600 ha, từ lâu cà phê là cây trồng chủ lực của địa phương vùng biên giới này. Mỗi năm cây cà phê mang lại thu nhập hàng tỷ đồng cho người dân.

Bước vào vụ thu hoạch năm nay, theo đánh giá của nông dân nhìn chung cà phê khá được mùa, giá thu mua cũng tăng cao ngay từ đầu vụ. Đây là động lực giúp nông dân vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực của các vụ cà phê trước. Vào thăm gia đình anh Nguyễn Công Soái, một nông dân trẻ đang sở hữu gần 3 ha cà phê ở thôn Tân Pun, chúng tôi được anh cho biết hiện nay mọi công đoạn chuẩn bị cho mùa thu hoạch cà phê của gia đình đã hoàn tất.

Anh Soái chia sẻ: “Thời tiết năm nay khá thuận lợi, nắng ít mưa nhiều nên cây cà phê sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh và năng suất cũng cao hơn so với năm ngoái. Chuẩn bị cho mùa thu hoạch cà phê năm nay, gia đình tôi đã mua thêm nhiều bao đựng cà phê, hàng chục chiếc bạt lớn, đồng thời tiến hành dọn dẹp vườn cây, tìm thuê nhân công để khi cà phê bước vào giai đoạn chín rộ thì bắt tay thu hoạch ngay”.

Cũng theo anh Soái, hiện chỉ mới bắt đầu bước vào vụ thu hoạch nhưng giá cà phê trên địa bàn đã tăng khá cao, bình quân từ 5.000 – 6.000 đồng/ kg quả tươi và đang có chiều hướng tăng dần nên nông dân rất phấn khởi, nhiều người đang kỳ vọng sẽ có thêm vụ cà phê được mùa, được giá lại đến trên vùng đất đỏ ba dan còn nhiều khó khăn này.

Rời thôn Tân Pun, chúng tôi theo đường liên xã Hướng Phùng – Hướng Sơn để đến nhà anh Lê Văn Hào ở thôn Hướng Hải. Đây là một trong số những thôn kinh tế mới của xã Hướng Phùng, cư dân hầu hết từ các xã Hải Xuân, Hải Phú, Hải Tân, huyện Hải Lăng lên định cư, lập nghiệp từ những năm 2000 sau khi đường Hồ Chí Minh được khai mở. Sở hữu hơn 2 ha cà phê, anh Hào là một những nông dân gắn bó với cây cà phê đã gần 20 năm nay, từ ngày từ giã quê hương lên đây lập nghiệp. Cũng như nhiều nông dân trồng cà phê khác ở xã Hướng Phùng, anh Hào đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện cho vụ thu hoạch cà phê mới.

Anh Hào cho biết: “Đối với thu hoạch cà phê, lo lắng nhất đối với các chủ vườn là tình trạng thiếu nhân công thu hái. Nếu như mọi năm, do giá cà phê thấp nên việc thuê mướn nhân công khá khó khăn vì phải cân đối thu chi sao cho phù hợp, trả cao thì lỗ mà trả thấp thì không ai hái. Riêng năm nay với giá đầu vụ đã trên 5.000 đồng/kg nên tôi cho rằng việc thuê nhân công năm nay khá dễ dàng bởi ngoài lực lượng nhân công tại chỗ, điều thuận lợi khi giá cà phê cao sẽ thu hút một lượng khá đông nhân công từ các địa phương đồng bằng lên làm thuê nên các chủ vườn sẽ không lo thiếu nhân công như mọi năm”.

Anh Hào chia sẻ thêm, từ năm ngoái đến nay, giá cà phê trên địa bàn đã bắt đầu có chiều hướng nhích lên dần. Đây là tín hiệu vui đối với nông dân trồng cà phê xã Hướng Phùng nói riêng và toàn huyện nói chung. Và đây cũng là cơ hội để nông dân trồng cà phê tăng mức đầu tư cho vườn cây nhằm đưa năng suất, chất lượng quả cà phê lên cao. Không chỉ riêng ở Hướng Phùng mà tại nhiều địa phương khác của huyện Hướng Hóa, nông dân trồng cà phê cũng đang tất bật chuẩn bị cho mùa thu hoạch.

Tại một số địa phương có diện tích cà phê khá lớn như Tân Hợp, Tân Liên, thị trấn Khe Sanh… người dân đã thu hoạch xong đợt chín bói đầu vụ. Theo nhiều nông dân ở các địa phương này cho biết, khoảng trên 1 tuần nữa việc thu hoạch cà phê ở các rẫy vườn mới bắt đầu diễn ra ồ ạt. Hiện nay để chuẩn bị cho vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn đang tiến hành dọn dẹp vườn rẫy, mua nhiều dụng cụ thu hái, về các địa phương vùng đồng bằng tìm thuê nhân công…

Theo quan sát của chúng tôi, trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn từ ngã ba tượng đài Chiến thắng Khe Sanh vào đến trung tâm xã Hướng Phùng nhiều điểm thu mua cà phê cũng được tư thương lập ra để tiêu thụ cà phê cho nông dân. Mặc dù mới đầu vụ nhưng không khí tại các điểm thu mua này khá nhộn nhịp, cảnh mua bán diễn ra sôi động hàng ngày bất kể nắng mưa từ trưa đến chiều tối mới vãn khách.

Các doanh nghiệp, nhà máy thu mua, chế biến cà phê xuất khẩu như Công ty TNHH Thương Phú, Minh Tiến, Đại Lộc…đang chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn, tăng cường các loại máy móc, thiết bị để có thể tiêu thụ kịp thời số lượng cà phê của nông dân trên địa bàn khi bước vào cao điểm của vụ thu hoạch. Huyện Hướng Hóa là vùng trọng điểm cà phê của khu vực Bắc miền Trung với tổng diện tích hơn 5.000 ha.

Những năm qua, với mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao giá trị cho hạt cà phê, giữ vững thương hiệu cà phê Khe Sanh, Hướng Hóa chính quyền địa phương cùng ban, ngành các cấp đã đưa ra nhiều giải pháp, một trong số đó là tăng cường quản lý chất lượng quả cà phê khi thu hái. Hàng năm trước thời điểm thu hoạch, các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với Hội Cà phê Khe Sanh ban hành quy chế thu hái, tăng cường kiểm tra giám sát các điểm thu mua, yêu cầu các doanh nghiệp, nhà máy chế biến chỉ nhập các loại cà phê không pha trộn tạp chất, không ngâm nước, tỷ lệ quả chín phải đạt trên 90%, không thu mua quả xanh…

Nhờ tăng cường các biện pháp tuyên truyền vận động, đồng thời ý thức thu hái của người dân ngày càng nâng cao nên chất lượng cà phê trên địa bàn những năm gần đây đã được cải thiện đáng kể, thương hiệu cà phê Khe Sanh, Hướng Hóa ngày càng có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước.

Công Điền


CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ THƠM

“Ở Thom Coffee, chúng tôi được truyền cảm hứng bởi những chuyên gia cà phê rằng phải bán, cũng như truyền bá loại hạt cà phê cao cấp nhất, ngon nhất của vùng Khe Sanh cho cộng đồng.”

Hotline: 0888.52.57.59  – Điện thoại: 0233 3 70 80 70

Email: [email protected]    – Website: www.khesanhcoffee.com

Chuyên mục: Tin tức