Cà phê Khe Sanh – Theo đánh giá của những nông dân tham gia mô hình trình diễn tưới tiết kiệm bằng phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây cà phê theo công nghệ Israel thì năng suất vườn cây đã được cải thiện đáng kể, tăng từ 5 – 10 tấn/ha so với trước khi áp dụng phương pháp này.

Đây là mô hình trình diễn do Dự án phát triển kinh tế vùng và địa phương trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây (RLED-EWEC), Viện Mê Kông và Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị phối hợp thực hiện tại huyện Hướng Hóa từ năm 2016 – 2017.

Anh Trần Văn Dương, một trong 2 hộ nông dân tham gia mô hình tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel đang vận hành van xả nước

Tham gia mô hình tưới nhỏ giọt này, người dân được hỗ trợ kinh phí 40 triệu đồng và đối ứng thêm 22 triệu đồng để thi công hệ thống gồm bể nước, máy bơm, ống nước rải đều ở gốc cà phê, van xả nước với lưu lượng nước 1 lít/giờ. Bước đầu mô hình được triển khai thí điểm trên diện tích 0,5 ha/hộ với sự tham gia của 2 hộ nông dân sinh sống ở bản Cợp và Mã Lai, xã Hướng Phùng.

Qua một năm triển khai, theo đánh giá của các nông dân tham gia mô hình, hệ thống tưới nước nhỏ giọt đã giúp các chủ vườn cà phê chủ động khâu tưới tiêu trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất cà phê tại địa phương. Đồng thời qua so sánh, đánh giá giữa diện tích áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt và không áp dụng tưới nhỏ giọt thì có sự chênh lệch về năng suất. Theo đó trong cùng điều kiện chăm sóc giống nhau, phần diện tích áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt có năng suất tăng từ 5 – 10 tấn/ha (năng suất bình thường đối với cà phê trong chu kỳ kinh doanh từ 14 – 16 tấn/ha).

Mặc dù hiện nay mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cà phê chỉ mới áp dụng trên diện tích nhỏ, số lượng hộ tham gia ít nhưng đã góp phần không nhỏ thay đổi nhận thức của nông dân đối với tập quán sản xuất cà phê truyền thống dựa hoàn toàn vào thiên nhiên. Đây cũng là một trong những điều kiện giúp nông dân trên địa bàn hướng tới mục tiêu sản xuất cà phê bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Công Điền | Báo Quảng Trị


CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ THƠM

“Ở Thom Coffee, chúng tôi được truyền cảm hứng bởi những chuyên gia cà phê rằng phải bán, cũng như truyền bá loại hạt cà phê cao cấp nhất, ngon nhất của vùng Khe Sanh cho cộng đồng.”

Hotline: 0888.52.57.59  – Điện thoại: 0233 3 70 80 70

Email: [email protected]    – Website: www.khesanhcoffee.com