Hiện nay đang bước vào cao điểm của mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2016 – 2017 của nông dân huyện Hướng Hóa. Bên cạnh niềm vui được giá, người trồng cà phê trên địa bàn huyện cũng đang lo lắng do mưa kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thu hái và chất lượng cà phê niên vụ này.

Bước vào vụ thu hoạch năm nay, giá cà phê được các nhà máy trên địa bàn huyện thu mua tăng cao ngay từ đầu vụ, dao động từ 5.000 – 7.000 đồng/kg và đang có chiều hướng tăng dần nên nông dân rất phấn khởi. Ngoài số lượng nhân công thu hái người địa phương khá dồi dào thì niên vụ này lượng lao động hái cà phê từ các địa phương khác đổ về vùng trọng điểm cà phê Hướng Hóa khá đông nên tình trạng khan hiếm nhân công mùa thu hoạch không còn nghiêm trọng như những năm trước.

Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn huyện xuất hiện những cơn mưa kéo dài khiến việc thu hoạch cà phê của nông dân gặp nhiều khó khăn. Gia đình anh Phạm Văn Quế, thôn Tân Pun, xã Hướng Phùng đang còn hơn 1,5 ha cà phê đang chín rộ chưa thu hái. Những ngày gần đây mưa kéo dài khiến tốc độ thu hoạch cà phê của gia đình anh chậm lại. Không chỉ vậy, giá bán cũng thấp hơn thời gian trước do chất lượng giảm. Anh Quế cho biết: “Mưa kéo dài khiến cà phê ngậm nước, nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm chất lượng hạt cà phê, giá bán cũng thấp hơn so với khi thời tiết tốt”.

Cũng như anh Quế, ông Nguyễn Mạnh ở thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp có hơn 2 ha cà phê nhưng hiện chỉ mới thu hoạch gần một nửa. ông Mạnh cho biết: “Năm ngoái vào thời điểm này thời tiết khá thuận lợi. Còn những ngày qua, trời mưa nhiều khiến cà phê bị ngậm nước nhiều, thương lái thu mua với giá thấp hơn so với cùng thời điểm. Việc thu hái cũng chậm hơn so với mọi năm”.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều nông dân cho biết, hiện nay cà phê đang bắt đầu chín rộ, việc thu hoạch trong thời tiết mưa kéo dài không chỉ làm giảm chất lượng cà phê mà giá bán thấp hơn do thương lái khấu hao chi phí. Đồng thời chi phí nhân công cũng tăng cao do năng suất lao động giảm xuống so với khi trời nắng đẹp.

Toàn huyện Hướng Hóa hiện có khoảng 5.000 ha cà phê, trong đó hơn 4.700 ha đang cho thu hoạch. Niên vụ này là năm thứ 2 giá thu mua cà phê trên địa bàn huyện tăng cao sau một thời gian dài giảm sâu.

Để có một vụ cà phê thắng lợi, ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo nông dân cần tuân thủ chặt chẽ quy trình thu hái cà phê như chỉ hái cà phê khi tỷ lệ quả chín từ 95% trở lên, không pha trộn tạp chất, ngâm nước để tăng trọng lượng…

Công Điền (Báo Quảng Trị)


CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ THƠM

“Ở Thom Coffee, chúng tôi được truyền cảm hứng bởi những chuyên gia cà phê rằng phải bán, cũng như truyền bá loại hạt cà phê cao cấp nhất, ngon nhất của vùng Khe Sanh cho cộng đồng.”

Hotline: 0888.52.57.59  – Điện thoại: 0233 3 70 80 70

Email: [email protected]    – Website: www.khesanhcoffee.com

Chuyên mục: Tin tức